Khách hàng có cơ hội vay gói 30 nghìn tỷ mua nhà tại Quảng Ninh

(Cập nhật: 12/16/2014 2:57:10 PM)

Ngày 13/12, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội thảo về gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30 nghìn tỷ đồng đã diễn ra với nội dung chính là tìm giải pháp đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói tín dụng này trên địa bản tỉnh.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)
Vũ Văn Phấn phát biểu tại hội thảo

Trước đó, ngày 7/1/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ thị trường. Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng cũng ban hành các Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, hướng dẫn việc xác định các đối tượng đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02.

Cụ thể, đối tượng vay vốn gồm lực lượng vũ trang, các cán bộ công chức, viên chức và đối tượng thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu/m2, diện tích nhỏ hơn 70m2.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho hay, sau hơn một năm triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ BĐS thì số hồ sơ của người dân và hồ sơ vay vốn của chủ đầu tư được ngân hàng giải ngân đã tăng vọt trong tháng 8 và tháng 9/2014, đặc biệt, đến nay đã đạt 30% giá trị gói hỗ trợ này.

Theo thông tin từ đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại Thương - Chi nhánh Quảng Ninh, tổng số khách hàng đã được ngân hàng này thẩm định cho vay hỗ trợ mua nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP tính đến 31/11/2014 là 59 khách hàng với tổng mức cam kết cho vay là 34,182 tỷ đồng.

Trong đó, 56 khách hàng đã được giải ngân vốn vay với tổng dư nợ 33,555 tỷ đồng. Hiện nay, ngân hàng này đang là đơn vị cho vay 100% khách hàng tại Quảng Ninh về cho vay khách hàng cá nhân.

VietcomBank Quảng Ninh cho biết, tăng cường quảng bá sản phẩm, sẵn sang hợp tác với chủ đầu tư, chủ động tiếp cận và đón chào các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, 1 doanh nghiệp thương mại xây dựng nhà ở xã hội đã vay vốn với hạn mức 119 tỷ đồng và nhận giải ngân được 33 tỷ đồng do Chi nhánh Quảng Ninh cấp tín tín dụng.


Ảnh chụp toàn cảnh hội thảo

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay, trên địa bàn tỉnh hiện có 2 dự án tại Khu đô thị Halong Marina, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long do Tập đoàn BIM và đơn vị thành viên là Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena làm chủ đầu tư có đủ điều kiện cho vay gói hỗ trợ này.

Hiện tại, toà chung cư đôi 17 tầng Green Bay đã hoàn thiện và bàn giao cho người mua, gồm 80 căn hộ với giá thành và diện tích phù hợp với các tiêu chí của gói tín dụng ưu đãi được áp dụng thí điểm với đối tượng lực lượng vũ trang, cán bộ, viên chức hoặc người có thu nhập thấp.

Còn chung cư Ánh Dương gồm 7 toà chung cư 9 tầng, đang xây đến tầng 3, dự kiến tháng 12/2014, sẽ mở bán với giá từ 550-700 triệu đồng/căn, diện tích 57-63m2. Ngoài ra, 330 căn hộ thuộc gói tín dụng này sẽ dành cho viên chức, cán bộ, công nhân, nhân viên thuộc các Sở, ngành, ban, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và tập đoàn kinh tế trọng điểm.


Một trong hai dự án khách hàng được vay vốn gói 30 nghìn tỷ đồng
là chung cư Green Bay

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Kinh doanh Công ty Syrena Việt Nam thuộc Bim Group Phạm Văn Nam chia sẻ, Bim Group đang là chủ đầu tư Khu đô thị và Dịch vụ Hạ Long Marina ở phường Bãi Cháy với quy mô 248 ha đã được quy hoạch đồng bộ tất cả các hạng mục phục vụ nhà ở, cảnh quan, du lịch.

Hiện nay, công ty đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng, mục tiêu phát triển là mỗi năm bình quân có khoảng 1 nghìn hộ dân chuyển đến làm việc và sinh sống bởi nhu cầu về nhà ở nhất là phân khúc nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ tại Quảng Ninh rất lớn.

Theo ông Nam, người dân có thể tiếp cận được gói 30 nghìn tỷ mua nhà nhờ sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan quản lý địa phương cùng sự hợp tác từ hệ thống ngân hàng, chắc chắn đó sẽ là một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS ấm lên.

Báo Xây dựng Online

Tìm kiếm bất động sản

 
Tìm kiếm nâng cao

Văn phòng theo quận cho thuê

Văn phòng theo giá thuê

Cho thuê Văn phòng theo diện tích

Tòa nhà văn phòng cho thuê

Tòa nhà căn hộ cao cấp