Cơ hội cho thị trường mặt bằng bán lẻ

(Cập nhật: 12/16/2014 3:00:18 PM)

Sức hút đầu tư tại Hà Nội, Tp.HCM và một số thành phố lớn tại Đông Nam Á khiến nhiều đại gia châu Á sẵn sàng rút hầu bao cho thị trường bán lẻ để chờ cơ hội sinh lời.

Tìm “địa chỉ đỏ”

Kết quả báo cáo của các tổ chức tư vấn quốc tế về bất động sản mới đây cho thấy, tại châu Á, tầng lớp trung lưu hiện đã tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm, từ 525 triệu người vào năm 2009 đến hơn 1,7 triệu người vào năm 2020. Trong đó, các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia được dự đoán sẽ nằm trong tốp 10 thị trường tiêu thụ bán lẻ toàn cầu.

Cũng theo báo cáo này, các nhà bán lẻ quốc tế, chủ yếu là các thương hiệu thời trang, đang tiếp tục tận dụng bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng để đầu tư và mở rộng hoạt động ồ ạt trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bất chấp những quan ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế và doanh thu bán lẻ đang chậm lại, động thái này vẫn tiếp tục gia tăng,  đặc biệt tại Trung Quốc, số lượng doanh nghiệp bán lẻ vẫn tiếp tục "phình to".


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong khi Đài Loan và Seoul (Hàn Quốc) là hai thị trường sôi động và hấp dẫn nhất với các nhà bán lẻ thì tại khu vực Đông Nam Á, lợi thế này thuộc về Singapore.

Giám đốc Bộ phận nghiên cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương, ông Jonathan Hsu tiết lộ, các thị trường mới nổi tại khu vực Đông Nam Á, như Hà Nội, Tp.HCM và các thành phố lớn tại Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ có sức hút đầu tư lớn. Vì theo ông, nhu cầu hàng tiêu dùng đang tăng cao cộng với việc nới lỏng các điều luật cho nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm sau.

Ông Jonathan Hsu phân tích:“Việc xây dựng trung tâm mua sắm hiện đại giúp cho các nhà bán lẻ có thêm nhiều sự lựa chọn khi đầu tư vào những thị trường kể trên”. Xu hướng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2015, tuy nhiên các nhà bán lẻ cần thận trọng hơn.

“Các nhà bán lẻ quốc tế có khuynh  hướng mở rộng đến các thành phố loại hai trong khu vực sau khi đã củng cố sự hiện diện của mình tại các thủ đô hoặc thành phố loại một”, ông Hsu nhấn mạnh.

Về các loại hình bán lẻ, chuyên gia CBRE dự đoán rằng các thương hiệu lớn sẽ nhắm đến các thị trường đông dân cư như Trung Quốc và Ấn Độ để mở rộng hoạt động vào năm 2015.

Các nhà bán lẻ của phân khúc hàng cao cấp sẽ tập trung vào các thị trường phát triển như Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông, trong khi Trung Quốc không nằm trong danh mục ưu tiên vì chiến dịch chống tham nhũng vẫn chưa hoàn thiện. Các thương hiệu cầu nối sẽ tập trung vào các thị trường phát triển hơn, bao gồm Nhật và Hàn Quốc.

Phải đổi khẩu vị

Mặc dù là lĩnh vực khá hấp dẫn nhưng bối cảnh thị trường bán lẻ trong năm 2015 và các năm tiếp theo sẽ là thách thức lớn cho các nhà bán lẻ. Nhất là với các nhà bán lẻ Việt Nam, muốn phát triển trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư cũng cần phải có chiến lược mới. Bởi lẽ, các nghiên cứu đều cho thấy, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những điểm đến ưa thích của dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ.

Một điểm thu hút khác của thị trường bán lẻ ở Việt Nam chính là dựa vào "cú hích" về khía cạnh pháp lý. Theo đó, Việt Nam sẽ hoàn toàn mở cửa thị trường bán lẻ vào tháng 1/2015 theo quy định của WTO.

Bên cạnh đó, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Việt Nam đã cho giảm mức thuế nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN xuống còn 0% cho 10.000 loại hàng hóa chịu thuế.

Đồng thời, Hiệp định Thương mại tự do với EU dự kiến sẽ sớm được ký kết và có hiệu lực; Bộ điều khoản của Cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến cũng được hoàn thành vào năm 2015.

Những điều kiện thuận lợi trên đồng thời cũng sẽ gia tăng áp lực cạnh tranh lên các nhà bán lẻ trong nước với các trung tâm thương mại đầu tư bởi nhà đầu tư nước ngoài có mô hình hiện đại, đã được kiểm chứng.

Giám đốc điều hành Dịch vụ Bán lẻ ông Sebastian Skiff nhận định, các nhà bán lẻ những thử thách mà các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt bao gồm chi phí vận hành tăng cao, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng và người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, càng làm cho mức độ cạnh tranh của thị trường tăng cao.

Các nhà bán lẻ sẽ phải nâng cao các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, đối sách cạnh tranh và kế hoạch chiến lược vì môi trường bán lẻ đang dần trở nên cạnh tranh hơn. “Các nhà bán lẻ cũng nên tập trung rà soát danh mục đầu tư và hợp nhất mặc dù họ đang chú ý đến bất động sản hoàn thiện và các địa điểm thu hút đầu tư trên thị trường”, Sebastian Skiff cho biết.

Theo Skiff, mức độ cạnh tranh cao là điều hiển nhiên trong các trung tâm mua sắm, nơi mà các chủ đầu tư sẽ phải sử dụng hàng loạt chiến lược để đảm bảo rằng họ vẫn thu hút được người tiêu dùng và người thuê. “Nhà bán lẻ sẽ tạo được ấn tượng tốt nhờ vào vị trí đắc địa của trung tâm mua sắm và danh tiếng của chủ đầu tư, đặc biệt khi họ mở rộng sang khu vực hoặc thị trường mới”.

Còn theo CBRE, khi đầu tư vào thị trường này nên kết hợp Bản lẻ và Giải trí. Ngoài việc cung cấp sự kiện, trình diễn và triển lãm, các chủ đầu tư cần chủ động hơn trong việc quản lý các đối tác thuê và đổi mới các cung cấp cho khách hàng bằng cách kết hợp nhiều yếu tố trải nghiệm như khu ăn uống, rạp chiếu phim, khu trượt băng, bowling, sân chơi trẻ em và công viên dành cho thú cưng.

Đồng thời, chủ đầu tư nên hiểu rõ khách hàng mục tiêu của các đối tác đang thuê hoặc các đối tác tiềm năng, kết hợp mục tiêu kinh doanh của người thuê vào chiến lược phát triển toàn diện.

Từ đó, đưa ra phương án bán lẻ độc đáo, các sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu riêng và các sự kiện quảng bá theo chủ đề có thể gia tăng độ nhận biết của khách hàng.

BizLive

Tìm kiếm bất động sản

 
Tìm kiếm nâng cao

Văn phòng theo quận cho thuê

Văn phòng theo giá thuê

Cho thuê Văn phòng theo diện tích

Tòa nhà văn phòng cho thuê

Tòa nhà căn hộ cao cấp