Dự án nhà ở xã hội ở địa phương: Bán được mới cấp phép

(Cập nhật: 12/16/2014 3:21:29 PM)

Trước tình trạng ế nhà ở xã hội, đại diện Sở Xây dựng một số tỉnh, thành cho rằng, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ thị trường lúc đó mới được cấp phép, tránh tình trạng làm ra không bán được.

Nhiều tỉnh đang thừa dự án nhà ở xã hội do không có khách mua, trong khi Hà Nội
lại đang thiếu vì nhu cầu của dân cư tăng cao (trong ảnh là dự án Đặng Xá-Gia Lâm)

Trước thực trạng nhà ở xã hội tại các tỉnh, thành trên cả nước đang ế ẩm, Phó giám đốc Sở Xây dựng Lạng Sơn, ông Trương Đức Anh, cho biết, Lạng Sơn đã triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội Khu đô thị phía Đông TP. Lạng Sơn với hơn 100 căn hộ. Tuy nhiên, tỉnh Lạng Sơn bước đầu chủ trương những căn hộ này chỉ cho thuê chứ chưa bán. “Trên thực tế, cũng có nhiều doanh nghiệp xây dựng muốn xin xây dựng dự án nhà ở xã hội với mục đích bán. Tuy nhiên, nếu bán ế thiệt hại đầu tiên sẽ là chủ đầu tư, đồng thời gây lãng phí lớn về đất đai cho địa phương. Vì thế, chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ thị trường trước khi quyết định đầu tư”, ông Anh chia sẻ.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, ông Mai Như Toàn cũng cho biết, tỉnh Cần Thơ hiện đang thí điểm xây dựng 1 dự án nhà ở xã hội để bán, hiện một số căn hộ vẫn chưa bán được. Nhung ông Toàn cũng khẳng định, quan điểm của lãnh đạo thành phố Cần Thơ là không bỏ tiền ngân sách ra mua số căn hộ này vì ngân sách của thành phố không đủ để bao cấp vấn đề nhà ở. “Có rất nhiều vấn đề về an sinh xã hội và nhiều chương trình khác quan trọng nữa ngoài nhà ở cần đến tiền”, ông Toàn phát biểu.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, nhiều doanh nghiệp xây dựng đang có ý định xin làm dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Cần Thơ nhưng thành phố chưa xét duyệt. “Thời điểm hiện tại thành phố đang thí điểm, nếu thị trường hấp thụ tốt, chúng tôi mới cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng; nếu thị trường hấp thụ kém, chúng tôi sẽ xem xét có nên cấp phép hay không vì thế các chủ đầu tư bắt buộc phải nghiên cứu thị trường thật kỹ”, ông Toàn nói.

Phó Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn cho biết, chủ đầu tư phải báo cáo Bộ Xây dựng để trình Thủ tướng với những dự án có quy mô trên 2.500 căn hộ. Tuy dự án tại các địa phương có quy mô chủ yếu là nhỏ, lẻ nhưng trước khi đầu tư, chủ đầu tư và chính quyền cũng phải nhất thiết có quá trình nghiên cứu thị trường xem có phù hợp với nhu cầu của người dân hay không rồi mới triển khai.

Tiền phong Online

Tìm kiếm bất động sản

 
Tìm kiếm nâng cao

Văn phòng theo quận cho thuê

Văn phòng theo giá thuê

Cho thuê Văn phòng theo diện tích

Tòa nhà văn phòng cho thuê

Tòa nhà căn hộ cao cấp